STACKING BOX

Nguyễn Đặng Anh Dũng
+
Nguyễn Hữu Thể Trang l Nguyễn Văn Trung l Trần Viết Lợi l Võ Đình Huỳnh


Giám sát : Võ Đình Huỳnh
Hình ảnh : Dũng Huỳnh

Phần lớn các dãy nhà liên kế được xây dựng gần đây tại các khu đô thị mới – ngoại trừ ưu điểm quản lý quy hoạch – các vấn đề tồn đọng về thẩm mỹ kiến trúc, thiếu đa dạng trong tổ chức không gian, tính đồng bộ cứng nhắc giữa các module hạn chế dấu ấn cá nhân và sự sinh động của dãy phố; có lẽ là những nguyên nhân khiến nhiều người không hứng thú với loại hình công trình này, sản phẩm tồn đọng lớn và dần xuống cấp, kéo theo sự vắng vẻ của một khu vực.

28 SKETCH.jpg

Hiện trạng công trình này là hai căn nhà liên kế đầu hồi trong một khu đô thị mới TP.HCM. Chúng lặp lại gần như hoàn toàn về hình thức, tách biệt nhau rạch ròi theo phương đứng và cũng gặp phải tình trạng tương tự các khu phố xây sẵn khác.

Nhu cầu công năng đơn giản của cặp vợ chồng trẻ chủ nhà chính là một lợi thế để chúng tôi khai thác vị trí đầu hồi của công trình, phương án thiết kế đề xuất dành gần như toàn bộ tầng trệt để kinh doanh, hệ cửa sổ có cấu tạo đóng mở linh hoạt, tạo ra một không gian cởi mở, có vai trò như điểm kích cho sức sống của khu vực.

Vách ngăn chia giữa hai căn nhà hiện trạng bị phá bỏ. Công trình mới giữ lại kết cấu và bố trí cơ bản của căn nhà bên trong, cân đối lại hình dạng thang cho phù hợp thiết kế mới; căn nhà đầu hồi được cải tạo thành các chức năng chung, kết hợp với nhau sẽ trải dài không gian theo phương vị ngang của tự nhiên, thay thế cho phương vị đứng nhân tạo ban đầu.

Tính nhịp điệu từ đường cong nhẹ của dãy balcony và sự giật cấp giữa các căn nhà liên kế là những chi tiết chúng tôi tôn trọng và nhấn mạnh trong thiết kế mới, thông qua hệ lam dọc bao quanh balcony, kết hợp các khoảng đệm cây xanh phía sau. Nhịp điệu phát triển từ mảng thành khối tạo nên hiệu quả các khối hộp chồng chất lên nhau, cắn vào nhau, lơ lửng bên trên không gian chung tầng trệt.

Ở mặt đứng chính Tây trải dài của công trình, thay vì đơn thuần che chắn nắng gắt, một khối lồng thang kính đột ngột được sử dụng, khai thác tối ưu tầm nhìn về khung cảnh hoàng hôn. Không gian đệm hoặc sân vườn đặt phía sau là nơi trình diễn sự thay đổi linh hoạt giữa bản chất trong suốt và phản xạ của kính, ánh sáng, màu sắc nền trời, tầm nhìn từ các cao độ khác nhau. Tất cả tạo nên một một trải nghiệm phong phú, giàu cảm xúc khi cảm nhận không gian thay đổi qua từng khoảnh khắc của thời gian.

SàiGòn , 01.2018 - 01.2019

© 2020 - SITE BY AD+studio

KIENVIET_edited.png
Ch%C3%BA%20th%C3%ADch%202020-04-14%20233