CARO house

Nguyễn Đặng Anh Dũng
+

Nguyễn Thị Thu Ngọc l Nguyễn Hữu Thể Trang

 

Nội thất : Cao Xuân Hưng – decox

Xây dựng : Đinh Đức Anh Vũ
Hình ảnh : Dũng Huỳnh

Công trình này được hoàn thiện vào khoảng đầu 2014. Sản phẩm là kết quả quá trình cộng tác giữa AD+ và một kts trẻ có mảnh đất nhỏ ngoại thành Sài Gòn.

Với nguồn kinh phí giới hạn – khoảng 270 triệu hoàn thiện cơ bản cho khu đất xây dựng có diện tích 80m² – ngôi nhà định hướng chỉ có một sàn nhằm giảm thiểu diện tích xây dựng, kết hợp giải pháp bố trí các không gian chung nối tiếp nhau triệt tiêu sự xuất hiện hành lang nối bên trong công trình là những cách giải quyết cho bài toán kinh phí và diện tích.

Phương án thiết kế xen kẽ các khối đặc (không gian sử dụng) và các khối rỗng (sân vườn, mặt nước, khoảng đệm) tạo thành MỘT TỔ HỢP CÓ DẠNG CARO. Cách bố trí này vừa tận dụng được nguồn sáng từ mái, vừa tạo ra các không gian có ba mặt tiếp xúc tự nhiên dù điều kiện diện tích hạn chế.

Phần khung mái kết cấu thép tạo ra những khoảng trần đặc rỗng tương ứng chức năng bên dưới, kết hợp phương án thay đổi cao độ và vật liệu sàn định hình khu vực sử dụng. Các khu vực này không cần xây dựng vách ngăn chia mà phân tách nhau bởi cây xanh hay mặt nước.

Thủ pháp đan xen các mảng đặc rỗng cũng thể hiện trên mặt đứng của công trình. Hệ cửa xoay lam sắt cho tầm nhìn thoáng ra khoảng sân nhỏ phía trước, kết hợp mảng cửa gỗ hạn chế tầm nhìn, giữ sự riêng tư cho người sử dụng nhưng vẫn đảm bảo sự thoáng đãng, tính đối thoại giữa các không gian trong – ngoài.

SaiGon , 09.2013 - 06.2014

© 2020 - SITE BY AD+studio

homify_edited.png