top of page

TRANSITING-STEP house

Nguyễn Đặng Anh Dũng
+

Âu Ý Nhiên l Nguyễn Hữu Thể Trang l Nguyễn Thị Thu Ngọc l Võ Trường Giang | Nguyễn Hữu Hiếu | Nguyễn Ngọc Hoài Phương


Xây dựng : Phạm Xuân Trường
Hình ảnh : Quangdam 
& Dũng Huỳnh

Ở công trình này, chúng tôi muốn tìm lời giải khác đi cho một khu đất điển hình của kiến trúc nhà phố: 4x15m.

Dựa theo điều kiện vị trí xây dựng, phương án thiết kế hạn chế khoảng mở ra bên ngoài, không gian hướng vào bên trong thông qua điểm nhấn lõi thông tầng giữa nhà.

Lõi thông tầng này có vai trò như một không gian đệm (transiting space), có dạng phễu hướng lên nhằm đưa ánh sáng tự nhiên và không khí vào sâu bên trong công trình.

Cầu thang được bố trí giật bậc (step space), khai thác ưu thế thông tầng dạng phễu. Hình thức thang một vế trải dài sẽ tạo ra khoảng đệm xa nhất giữa không gian riêng - chung, giữ lại sự riêng tư cho các phòng ngủ khi được mở ra khu vực này.

Hệ mái hoa gió là điểm nhấn chính của công trình nhằm khai thác hiệu quả lấy sáng trên cao. Theo lõi thang giật bậc, ánh sáng sẽ len qua các họa tiết tạo thành mảng bóng đổ điểm nhấn trang trí lên một vách tường thang, di chuyển và thay đổi theo từng thời điểm trong ngày.

Vật liệu gạch bông gió cũng được sử dụng cho hệ thống cửa mặt đứng, nhấn mạnh sự tương phản giữa đá marble trắng và gạch nung. Hệ cửa sắt - hoa gió có vai trò tương tự khung bảo vệ kết hợp vách kính phía sau, có thể đóng mở từ bên trong, chủ động cho việc đón gió vào công trình.

SaiGon , 06.2013 - 10.2015