top of page

SHIFT house

Nguyễn Đặng Anh Dũng
+
Âu Ý Nhiên l Nguyễn Hữu Thể Trang l Trịnh Hằng Tuyến l Võ Đình Huỳnh

 

Xây dựng : Lê Minh Trí

Hình ảnh : Quangdam + Dũng Huỳnh

Bối cảnh xây dựng chịu nhiều bất lợi : công trình nằm trên gạch nối hai con đường lớn trong khu vực và không có khoảng lùi; hai trong ba mặt xung quanh bị che khuất bởi nhà lân cận có chiều cao trung bình ba tầng; yêu cầu bố trí nhiều phòng riêng cho gia đình năm người trong điều kiện diện tích giới hạn 3mx12m.

Với mật độ sử dụng cao, gồm mười không gian chính (bao gồm năm phòng ngủ) và một số không gian phụ, chỉ vừa bố trí xung quanh trục giao thông, công trình đã có năm tầng với chiều cao hơn 15m, phá vỡ tổng thể chung của khu phố và gần như không thể lấy sáng cho các khu vực phía sau bên dưới. Đây là hai mục tiêu chính cần xử lý cho phương án thiết kế.

Đầu tiên, giải pháp chia công trình làm hai phần theo chiều cao, đẩy lùi khối kiến trúc phía trên về sau. Khoảng lùi này sẽ thay đổi cao độ mặt đứng phía trước, phần phía sau không thể nhìn thấy từ con đường rộng 4,5m bên dưới giữ tương quan cân đối của căn nhà trong khu phố.

Sự lùi lại của khối tích phía trên cũng làm tăng diện tích tiếp xúc tự nhiên cho lõi thông tầng, khai thác tối ưu ánh sáng từ mặt đứng hướng Đông.

Tiếp theo, hai thông tầng được bố trí ở giữa và cuối công trình. Thông tầng phía sau gần như chỉ là đường thông gió, giúp nắn lại thế đất góc cạnh. Thông tầng chính ở giữa cũng chỉ cho phép chiếm diện tích nhỏ trong tổng thể 36m² sàn. Với các phòng xung quanh – suốt ba tầng nhà – giải pháp bố cục khoảng không thẳng đứng sẽ không đảm bảo cường độ sáng cho các không gian bên dưới. Ý tưởng tịnh tiến (SHIFT) các không gian chức năng hướng về phía Đông sẽ tạo ra một khoảng trống “xiên”, tối đa ánh nắng cho khu vực bếp và phòng ăn vào buổi sáng, thời gian diễn ra nhiều hoạt động nhất trong ngày.

Thủ pháp này cũng được sử dụng cho thông tầng phía sau, tăng hiệu quả thông gió, lấy sáng đồng thời thống nhất một tổng thể hình khối kiến trúc vươn về phía trước.