top of page

The UMBRELLA

Nguyễn Đặng Anh Dũng
+
Nguyễn Hữu Thể Trang l Nguyễn Văn Trung l Võ Đình Huỳnh

 

Giám sát : Nguyễn Văn Trung
Xây dựng : Đinh Đức Thiên Ân
Hình ảnh : Quangdam

Căn nhà nằm tại góc khuất trong một con hẻm Sài Gòn, nơi mà người ta thường bỏ qua trong lần đầu tìm đến. Chúng tôi cảm nhận được từ vị trí này sự yên tĩnh của khu đất bên trong, cũng như tính bất ngờ khi bước chân qua cổng nhỏ vào một khuôn viên thoáng rộng.

Hiện trạng là nhà cấp bốn cũ với một số hình ảnh kiến trúc quen thuộc (hàng hiên, khe tường gạch thông gió,…) - những chi tiết tự phát của dạng công trình nằm trong vùng biên độ nhiệt dao động nhỏ, thường nóng và mưa nhiều, được cân nhắc và sử dụng cho thiết kế mới. Trước nhà là một khoảng sân rộng; từ cao độ mái có thể khai thác tầm nhìn ra xung quanh – một khu vực thoáng đãng và tương đối biệt lập hình thành bởi hệ cây xanh hiện trạng và khoảng lùi từ các công trình lân cận. Đây là hai yếu tố chủ yếu định hướng giải pháp cải tạo một không gian thoáng mở bên dưới hệ mái che rộng.

Công trình mới được che chắn bởi cổng cao và kín đáo. Vật cản này nằm trong góc khuất khi tiếp cận từ đường chính sẽ giữ lại cảm giác trầm lặng của khu đất, đồng thời tăng ấn tượng mạnh hơn khi nhìn thấy kiến trúc phía sau.