top of page

The CORE

Nguyễn Đặng Anh Dũng
Võ Đình Huỳnh l Nguyễn Thị Anh Thư

Nguyễn Văn Trung l Trần Tuấn Kiệt


Hình ảnh : Dũng Huỳnh

Công trình nằm trong hẻm Hào Sỹ Phường ở Chợ Lớn, được xây dựng đã 100 năm, vào thời kỳ các thương gia người Hoa thiết lập hàng loạt shophouse ở Sài Gòn.

Ngày nay, khi hầu hết các dãy shophouse tương tự đang bị tháo dỡ và thay thế vì không được xếp vào diện bảo tồn & chưa có giải pháp khai thác phù hợp, cấu trúc chung của khu nhà này vẫn còn tương đối nguyên vẹn, chỉ có một vài thay đổi về ngăn chia phòng và cách trang trí tùy theo nhu cầu mỗi hộ dân cư.

Về tổng thể, khu phố được bố cục quanh một sân trong, là khoảng không đón gió, lấy sáng, và diễn ra tương tác cộng đồng. Về cá thể, mỗi module hai căn nhà trên – dưới sẽ cùng chia sẻ với nhau một lõi thông tầng, đây là đường thông gió xuyên phòng & giải quyết nhược điểm thiếu sáng do mặt bằng trải dài của loại hình nhà phố. Sự chia sẻ không gian trong cả bố cục chung phu phố & cấu trúc riêng mỗi module đều thể hiện tính cách kết nối đặc trưng của cộng đồng người Hoa.

Phương án cải tạo tập trung khai thác giá trị các lõi thông tầng này.